Featured, News

Top 10 Đại học Công lập tốt nhất nước Mỹ 2020

Top 10 Đại học tốt nhất nước Mỹ 2020

Top 10 Đại học tốt nhất nước Mỹ 2020 University of California Đại học California Xếp hạng cao nhất 2020

( Du học Mỹ ) Các đại học trong hệ thống University of California (UC) một lần nữa được đánh giá cao trong bảng sắp hạng các trường đại học công lập của tạp chí U.S. News & World Report “2020 best colleges,” được công bố hôm Thứ Hai, 9 Tháng Chín, vừa qua.


Đại học California, Los Angeles top trường đại học tốt nhất nước Mỹ

Trong danh sách xếp hạng hệ thống giáo dục National Universities (các trường đào tạo cả bậc đại học lẫn cao học, có quy mô lớn với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn) bao gồm 312 trường, trong đó 191 trường công, 114 trường tư phi lợi nhuận và 7 trường tư vị lợi nhuận.

Theo Sacbee, trường đại học UCLA vẫn giữ nguyên vị trí đầu bảng trong danh sách các trường đại học công lập trên toàn quốc, tiếp theo đó là UC Berkeley và University of Michigan-Ann Arbor, University of Virginia và Georgia Institute of Technology, đồng hạng 5 với trường đại học University of North Carolina-Chapel Hill.

Trường đại học UC Santa Barbara đứng hàng thứ 7, cùng với University of Florida ở Gainesville. Trường UC Irvine đứng hàng thứ 9, sau đó là UC San Diego, trong “top 10.”

Trường UC Davis đứng hàng 11 trong bảng sắp hạng này, tụt một hạng so với năm 2019.

Trường đại học ở California đứng cao nhất trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn nước Mỹ, kể cả công lập và tư thục, về mọi mặt, là trường Stanford University, đứng hàng thứ 6.

Cũng ở trong danh sách “top 20” có trường California Institute of Technology, ở hạng thứ 12 và UCLA ở hạng thứ 20. Đại học UC Davis đứng hàng thứ 38 trong danh sách này, cùng vị trí như năm ngoái.

Trường đứng đầu trong bảng danh sách này là Princeton University. Trường đứng thứ nhì là Harvard University. Các trường Columbia University, Massachusetts Institute of Technology (MIT) và Yale cùng đứng hàng thứ ba.

Chủ biên Kim Castro của tờ U.S. News & World Report cho biết: “Trong hơn ba thập niên qua chúng tôi đã thu thập và phân tích các dữ kiện của hàng ngàn các trường đại học trên khắp nước Mỹ và giúp đưa ra những nét đặc thù của các trường này.”

Bà Castro cho hay tạp chí U.S. News & World Report thấy rằng các trường đại học tốt nhất là những trường “duy trì sự hỗ trợ về mặt học vấn cũng như tài chính cho sinh viên, từ lúc vào trường cho tới khi tốt nghiệp. Họ thu hút được các giáo sư giỏi và cũng giúp chuẩn bị cho người sinh viên bước lên bậc cao học.”

Bản báo cáo của U.S. News & World Report sắp hạng gần 1,400 trường đại học khác nhau.

Một danh mục mới được đưa vào bảng sắp hạng năm nay là về sự thăng tiến trong xã hội (social mobility), dùng Pell Grants để giúp cho điểm các trường.

Qua việc xem xét mức độ ghi danh và tốt nghiệp của các sinh viên xuất thân từ các gia đình nghèo, có ba trường đại học ở California đứng ở nhóm đầu danh sách này là UC Riverside, sau đó là UC Santa Cruz và UC Irvine.

Các dữ kiện cho ấn bản 2020 Best Colleges được U.S. News thu thập vào mùa Xuân 2019.

U.S. News cho biết việc sắp hạng các trường được căn cứ theo một công thức, trong đó đo lường mức độ tốt nghiệp, thăng tiến xã hội, dữ kiện về các giáo sư, dữ kiện thu nhận sinh viên và danh tiếng của trường. U.S News cũng cho hay họ thường xuyên duyệt xét các dữ kiện được cung cấp để bảo đảm sự chính xác.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019

Đứng đầu là Đại học Princeton. Đây là một trường tư thục thành lập năm 1746 và cũng là một trong 4 trường đại học lâu đời nhất của hệ thống đại học ở Mỹ. Đại học Princeton là nơi đào tạo rất nhiều chính khách Mỹ, trong đó có hai cựu tổng thống Woodrow Wilson và James Madison. Ngoài ra, Đại học Princeton là mái trường của 9 tỷ phú và 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel.

Đại học Princeton

Trường có tổng số 5.394 sinh viên. Học phí của Đại học Princeton trong năm 2018 – 2019 là 47.140 USD. Ngoài ra, Đại học Princeton cũng đứng vị trí thứ nhất về “Best Value Schools” (Chi phí / Chất lượng bằng cấp) và “Undergraduate Teaching” (Chất lương giảng dạy).

Đại học Harvard

Xếp thứ 2 là Đại học Harvard. Đây là ngôi trường thành lập vào năm 1636. Trường có tổng số sinh viên theo học hệ đại học của trường là 6.766 người. Trong năm 2018 – 2019, học phí của trường là 50.420 USD.

Đại học Columbia

Cùng xếp thứ 3 là các trường Đại học Columbia (trường có 6.162 sinh viên, mức học phí năm 2018 – 2019 là 59.430 USD), Viện Công nghệ Massachusetts (trường có 4.547 sinh viên, mức học phí năm 2018 – 2019 là 51.832 USD), Đại học Chicago (trường có 6.264 sinh viên, mức học phí năm 2018 – 2019 là 57.006 USD), Đại học Yale (trường có 5.746 sinh viên, mức học phí năm 2018 – 2019 là 53.430 USD)

Đặc biệt, Viện Công nghệ Massachusetts được đánh giá là nơi tốt nhất dành cho sinh viên khi xét các tiêu chí về việc làm sau tốt nghiệp.

Trong số 25 trường top đầu của hệ thống giáo dục National Universities chỉ có 3 trường công lập là Trường Đại học California, Los Angeles;  Trường Đại học California, Berkeley; Trường Đại học Virginia lọt vào danh sách.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học California, Los Angeles vượt qua Trường Đại học California, Berkeley  trở thành trường đứng vị trí số 1 trong các trường công lập tại Mỹ.

Đại học California, Los Angeles đứng đầu trong các trường công lập tại Mỹ.

Một điều đặc biệt, trong danh sách 11 trường công tốt nhất tại Mỹ có đến 5 trường thuộc hệ thống University of California.

Top 10 trường công lập tốt nhất nước Mỹ bao gồm:

#1. Đại học California, Los Angeles

#2. Đại học California, Berkeley

#3. Đại học Virginia

#4. Đại học Michigan, Ann Arbor

#5. Đại học California, Santa Barbara

#5. Đại học North Carolina, Chapel Hill

#7. Đại học California, Irvine

#8. Viện Công nghệ Georgia

#8. Đại học Florida

#10. Đại học William & Mary

#10. Đại học California, Davis

Cũng có nhiều trường không được U.S. News xếp hạng, vì không muốn tham dự, hoặc không dùng điểm thi SAT hoặc ACT trong tiến trình xét đơn xin học. (Lê Tâm)

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *