Featured, News

Top 10 cách sắp xếp đồ cho nhà chật của người Nhật

Top 10 cách tối giản sắp xếp đồ cho nhà chật của người Nhật

Học mẹo tối giản sắp xếp đồ cho nhà chật của người Nhật Học người Nhật cách lưu trữ đồ trong nhà thật gọn gàng, ngăn nắp

Điều tối thiểu bạn có thể làm cho không gian lưu trữ, các giá kệ trong nhà là giữ cho chúng thật gọn gàng, ngăn nắp.


10 phương pháp sắp xếp đồ đạc gọn gàng mang tên Marie Kondo

Có nhiều phương pháp sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tuy vậy, hiện nay, phương pháp sắp xếp đồ đạc gọn gàng mang tên Marie Kondo, một tác giả và là một “chuyên gia dọn dẹp” người Nhật đang được cả thế giới đón nhận. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng theo phương pháp Marie Kondo được xây dựng trên tinh thần giúp bạn thoát khỏi những đồ vật không cần thiết, tối ưu hóa không gian và chỉ để lại những món đồ thực sự cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Dưới đây là một số mẹo sắp xếp đồ đạc gọn gàng theo phương pháp Marie Kondo mà bạn có thể áp dụng ngay cho ngôi nhà mình.

Với quần áo

Xử lý tủ quần áo luôn là vấn đề khiến người ta đau đầu, vì cảm giác mua bao nhiêu nhưng vẫn thiếu, vẫn chẳng đủ đồ để mặc. Bí quyết để sắp xếp quần áo gọn gàng là hãy bày toàn bộ áo quần bạn có ra mặt sàn, khi đó bạn sẽ nhìn thấy sự ngồn ngộn của đống đồ. Và hẳn cũng sẽ giật mình bởi những món đồ không còn nhớ tới hoặc lâu lắm không mặc đến. Đối với những món đồ như thế, đừng ngần ngại dọn chúng cho người khác.

Sau khi loại bớt tủ đồ, ngoài những món đồ thực sự cần treo, hãy dùng đến những hộp nhỏ để phân loại quần jeans, tất, đồ lót, khăn thật gọn gàng. Điều này cũng giúp báo động cho bạn biết rằng bạn đã rất đủ đồ khi bỗng dưng muốn mua thêm những món đồ ngẫu hứng.

Với các không gian lưu trữ

Điều tối thiểu bạn có thể làm cho không gian lưu trữ, các giá kệ trong nhà là giữ cho chúng thật gọn gàng, ngăn nắp. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng đồ dùng cũng như nhắc cho bạn rằng bạn đã có đủ đồ dùng hay chưa. Khi xếp lại giá kệ, hãy xếp chúng thật gọn gàng theo thứ tự ưu tiên về độ quan trọng và sở thích của bạn.

Bạn phải thẩm định món đồ đó có thực sự cần thiết không bằng cách ngắm thật kĩ và hỏi bản thân xem món đồ này có tác dụng gì, mình cần gì ở nó, tần suất sử dụng là bao nhiêu, nó có khiến mình vui không để quyết định giữa lại món đồ thật cần thiết. Bên cạnh đó, nên sắp xếp đồ dùng theo nhóm để dễ dàng thao tác, tìm kiếm hơn.

Ngoài ra tất cả đồ dùng nên được xếp trong ngăn tủ, giá kệ, hạn chế tối đa việc dùng dây treo, móc treo bởi nó sẽ khiến không gian trông thiếu ngăn nắp và là cái cớ để thói quen không ngăn nắp của bạn trở lại.

Hạn chế đồ nội thất trong phòng

Cũng giống như với quần áo, sách vở, để nhà thoáng, gọn, bạn cũng không nên tha lôi về quá nhiều đồ nội thất làm gì, đặc biệt, khi nó không thực sự cần, hoặc quá lớn so với nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn ở một mình, chắc hẳn bạn không cần đến bộ bàn ăn cho 6 người. Nếu nhu cầu làm việc ở nhà ít, bạn không cần đến một chiếc bàn làm việc gỗ to đùng. Thay vì đó, hãy lựa chọn một chiếc laptop nhỏ và chiếc bàn gấp dễ cất gọn sau khi dùng.

Nếu áp dụng theo cách này, chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ luôn gọn gàng và bạn sẽ có thêm động lực để thu xếp cuộc sống tối giản của bản thân.

Sau đây là Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Một vài lưu ý khi chuẩn bị bước vào cuộc chiến dọn nhà kiểu này là hãy thực sự tập trung, dành nhiều thời gian và thực sự nghiêm túc. Để cải tổ lại cuộc sống của mình, vốn không dễ dàng gì, nên hãy nhớ thật bình tĩnh và thận trọng trong việc thanh lọc và sắp xếp đồ đạc nhé.

1. Tự hỏi bản thân đồ vật này có tạo niềm vui cho bạn nữa không?

Một trong những vấn đề khi bạn bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, là không biết nên bỏ những thứ gì và giữ lại những thứ gì. Vì thế, bạn nên áp dụng cách làm sau đây: Lấy từng vật trong tay, và tự đặt ra cho mình một câu hỏi: “Liệu nó có khiến mình thích thú, vui vẻ nữa không?” và bạn chỉ giữ lại những thứ khiến mình vui vẻ. Điều đó áp dụng cho tất cả mọi thứ từ quần áo, sách ảnh, và ngay cả các vật dụng phục vụ hoạt động thường ngày. Đừng tiếc nuối với những món đồ đã không còn mang đến niềm vui và sự tiện lợi cho bạn.

2. Sắp xếp đồ vật vào từng chỗ, sau đó quyết định lựa chọn

Kondo khuyên bạn nên đặt mọi thứ vào cùng một hạng mục trước, sau đó mới quyết định những gì bạn nên giữ lại. Bằng cách này, bạn có thể ước tính tổng số tiền của đồ vật cần mua và bảo vệ chúng tốt nhất.

cach sap xep do dac trong nha cho gon gang
cach sap xep do dac trong nha cho gon gang

Lựa chọn những món đồ có thể sử dụng, và bỏ đi những món không cần thiết

3. Lưu trữ theo chiều dọc

Nguyên tắc sắp xếp đồ đạc gọn gàng được phát minh bởi Mari Kondo là phương pháp gấp theo chiều dọc. Nếu bạn đặt đồ đạc của bạn theo chiều dọc, bạn sẽ không thể quên chúng. Họ không bị lạc dưới đống của những thứ khác và dễ giữ chúng gọn gàng hơn. Bên cạnh đó, quần áo giữ hình dạng của họ tốt hơn và lâu hơn theo cách này. Đây là một trong những phương pháp sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong nhà vô cùng quan trọng.

1 cach sap xep do dac trong nha cho gon gang
1 cach sap xep do dac trong nha cho gon gang

Gấp quần áo và sắp xếp theo chiều dọc giúp mọi thứ trở nên gọn gàng

4. Sắp xếp đồ thực phẩm

Một mẹo sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong nhà bếp là sau khi mua những món đồ, món ăn đựng trong hộp, lon hay chai, bạn nền chuyển nó đến một hộp to hoặc chai, lọ to khác, việc này giúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ thực phẩm và quản lý số lượng thực phẩm được tốt hơn. Việc tìm kiếm những hàng cần thiết cũng dễ dàng hơn nhờ cách này.

5. Sắp xếp quần áo

Điều quan trọng nhất để lưu trữ quần áo, sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong tủ đồ là để xem mọi thứ bạn mặc trong suốt một mùa. Sắp xếp tủ quần áo và treo đồ lên phù hợp với mục đích đó. Quần áo treo nên được bố trí theo chiều dài từ trái sang phải. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả của một tủ quần áo thoáng mát.

2 cach sap xep do dac trong nha cho gon gang
2 cach sap xep do dac trong nha cho gon gang

Nên dành thời gian để sắp xếp lại tủ quần áo của bạn theo từng khu

6. Dọn dẹp lại túi xách

Hãy làm rỗng những chiếc túi của bạn mỗi ngày. Điều này giúp bạn tránh thất lạc đồ đạc sau một ngày đi ra ngoài về. Để tránh túi bị mất hình dạng, hãy để chúng ở bên trong một cái khác – điều này cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều không gian.

7. Sắp xếp tranh ảnh

Căn nhà chứa quá nhiều tranh ảnh sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn hơn bạn tưởng rất nhiều. Vì vậy, một trong những cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng và thanh lịch là chỉ cần để một vài hình ảnh đáng nhớ nhất tại các không gian chung.

8. Dọn lại sách vở

Có 2 loại sách mà bạn cần phải làm: những sách mà bạn đã đọc và quên và những sách bạn muốn đọc trong một thời gian dài nhưng không có thời gian. Loại sách đầu tiên đã hoàn thành chức năng của nó, trong khi loại sách thứ hai, sau khi đọc xong, bạn có thể muốn xem lại vào thời gian nào đó. Cách tốt nhất là chỉ giữ những cuốn thực sự bạn thấy cần thiết trong cuộc đời mình thôi nhé!

3 cach sap xep do dac trong nha cho gon gang
3 cach sap xep do dac trong nha cho gon gang

Bạn có thể bán, tặng lại những quyển sách không đọc nữa

9. Tân trang nơi làm việc

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng tại nơi làm việc của bạn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Hãy ận dụng các chiếc kệ xếp dọc đặt trong không gian. Chúng sẽ giải phóng không gian và đưa ra một khởi đầu mới, tươi mới cho tất cả các ý tưởng của bạn.

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *