Featured, Kinh nghiệm, News

Năm đầu tiên du học tân sinh viên cần lưu ý điều gì?

Năm đầu tiên du học tân sinh viên cần lưu ý điều gì?

Khi đến một đất nước mới hay một môi trường học mới, các du học sinh không thể tránh được cảnh bỡ ngỡ. Tuy vậy, US News & World Report cho biết các trường đại học có nhiều dịch vụ mà du học sinh nên tận dụng để vượt qua những khó khăn ban đầu.

Văn phòng du học sinh

Hầu hết đại học nào cũng có văn phòng này. Đây là nơi đầu tiên du học sinh cần phải đến và là nơi quan trọng nhất trong quá trình đi học ở nước ngoài.

Văn phòng này là nơi phải đến nếu du học sinh có thắc mắc hay gặp trục trặc liên quan đến visa hoặc nhập cảnh. Không chỉ vậy, đây còn là nơi giúp các sinh viên này tìm các dịch vụ khác trong trường.

Làm quen với giáo sư

Làm quen với các giáo sư không phải là chuyện dễ, nhất là đối với du học sinh, nhưng sẽ đáng công sức vì có nhiều lợi ích. Họ sẽ hướng dẫn và đưa những lời khuyên rất hữu ích để giúp du học sinh làm quen với một môi trường mới.

Để làm quen với các giáo sư, sinh viên nên tìm cách trò chuyện với họ hoặc có thể đến văn phòng của họ trong giờ làm việc.

Ngoài ra, các du học sinh còn có thể đến dự các buổi gặp gỡ giáo sư trong trường và tìm những người cùng quê nhà với mình.

Đến trung tâm tư vấn

Đại học nào cũng có một trung tâm tư vấn cho sinh viên và các chuyên gia tư vấn học đường sẽ giúp du học sinh chọn những chương trình học phù hợp với khả năng của mình nhất. Không chỉ vậy, họ còn trả lời được nhiều thắc mắc của sinh viên như điểm số, các lớp cần học để tốt nghiệp và những điểm cần cải thiện.

Nhiều du học sinh chưa chọn được ngành và trung tâm tư vấn là một nơi có thể giúp họ chọn được ngành.

Không chỉ về học đường, trung tâm tư vấn của đại học còn có thể giúp du học sinh về các vấn đề tâm lý, các thích nghi với một môi trường mới và nhiều thứ khác.

Chính vì vậy, trung tâm tư vấn là một nơi du học sinh không thể bỏ qua.

Đến trung tâm dạy viết văn

Đối với du học sinh, bằng TOEFL là một thứ không thể thiếu. Tuy sinh viên có thể đậu TOEFL với điểm cao, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể viết một ngôn ngữ khác thoải mái được.

Tại các trung tâm dạy viết văn, các giảng viên sẽ giúp du học sinh cách viết, học từ vựng, học văn phạm và cách trích dẫn nguồn trong bài viết. Họ còn dạy từ cách viết luận văn đến cách viết thư và cách viết đơn xin việc làm.

Khi đến đây, các giảng viên thường dạy kèm riêng cho từng người một, nên du học sinh sẽ được hướng dẫn tường tận và nên tận dụng dịch vụ này.

Đến trung tâm tìm việc làm

Du học sinh thường không dễ có việc làm như các bạn học người bản xứ. Không chỉ vậy, tìm được việc làm ra sao còn tùy thuộc vào loại visa của du học sinh.

Vì vậy, trung tâm tìm việc làm của các đại học sẽ giúp họ biết được mình đủ điều kiện để đi thực tập và đi làm ở đâu.

Theo Hiệp Hội Nhà Giáo Quốc Tế (NAFSA), những trung tâm này còn giúp sinh viên biết mình muốn theo ngành nghề nào, giúp họ rèn luyện các kỹ năng cần thiết và còn giúp họ tìm việc làm.

Không chỉ vậy, họ còn cung cấp các dịch vụ khác như giúp du học sinh hiểu cách làm việc của một nước khác, biết cách viết đơn xin việc và dạy cách đi phỏng vấn xin việc.

Đến trung tâm dịch vụ pháp lý

Trung tâm này sẽ giúp du học sinh hiểu luật phát của nơi mình đang đi học tốt hơn. Các sinh viên này nên biết những luật lệ căn bản như cách lấy bằng lái xe, độ tuổi được cho phép uống rượu và quan trọng nhất là các vấn đề liên quan đến visa hay nhập cảnh.

Ngoài ra, trung tâm này còn giúp du học sinh trong những lúc gặp các vấn đề về luật pháp như giúp họ tìm luật sư.

Đến trung tâm sinh viên (student union)

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng cách làm quen với một môi trường mới là tìm bạn. Nhiều sinh viên tụ tập tại trung tâm này và du học sinh sẽ dễ làm quen với người khác ở đây.

Tòa nhà này còn là nơi gặp mặt của nhiều hội sinh viên, nhiều câu lạc bộ và du học sinh có thể gia nhập các hội này. Các đại học thường đặt các quán ăn, nhiều hoạt động giải trí như bowling và máy chơi game trong trung tâm này.

Vì vậy, trung tâm sinh viên không chỉ là nơi để tìm bạn, mà còn là nơi để du học sinh giải trí, vượt qua những căng thẳng khi đến một đất nước mới. (TL)

Theo Người Việt

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *