Canada, Featured, Kinh nghiệm

Kinh nghiệm du học Canada từ cựu sinh viên và chuyên gia

Kinh nghiệm du học Canada từ cựu sinh viên và chuyên gia

Kinh nghiệm du học Canada từ cựu sinh viên và chuyên gia,Những chia sẻ kinh nghiệm du học Canada của sinh viên trao đổi tại Đại học McGill


Kinh nghiệm du học Canada chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị bắt đầu cuộc sống mới ở xứ sở lá Phong.

Sinh viên Đại học Montreal chia sẻ kinh nghiệm du học Canada

Megan Barbetti là một sinh viên trao đổi chuyên ngành Âm nhạc của trường Đại học McGill. Cô bạn đã có thời gian gần nửa năm theo học và sinh sống ở Canada. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm du học Canada được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế mà Megan đã trải qua.

Lựa chọn chỗ ở thích hợp

Theo lời khuyên của Megan, du học sinh nên thuê nhà với bạn bè. Ở đây, bạn sẽ gặp và làm quen nhiều sinh viên với hoàn cảnh tương tự, mọi người có thể dễ dàng sống hòa hợp. Ở nhà thuê cũng khá tự do, bạn có thể tự quyết định cuộc sống của mình nhưng vẫn cần tôn trọng lợi ích chung.

Tuy nhiên, ở nhà thuê vẫn có nhược điểm như việc phải chia sẻ không gian, đồ dùng trong sinh hoạt. Ví dụ, rất nhiều người cùng sống trong một căn nhà nhưng chỉ có một bếp và máy giặt nên bạn sẽ chia sẻ thời gian sử dụng với các thành viên khác .
Ngoài việc thuê phòng, ký túc xá của trường là nơi ở rất tiện lợi cho du học sinh (Nguồn: sansangduhoc)

Thông thường, các căn nhà cho thuê rất đơn giản nhưng cũng có đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mỗi người. Căn nhà của Megan đã từng ở gồm có phòng bếp được trang bị tương đối đầy đủ dụng cụ nấu ăn, 1 chiếc máy giặt và giá phơi đồ. Các phòng ở trong căn nhà cũng khá đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và học tập của du học sinh. Phòng của Megan đã từng ở gồm có 1 cái giường, 1 tủ quần áo, 1 tủ đầu giường và 1 cái bàn.

Bạn có thể tham khảo loại nhà như Megan đã từng thuê khi đến du học ở Canada. Bên cạnh đó, ký túc xá và homestay cũng là những lựa chọn phổ biến của du học sinh. Tuy nhiên, bất kỳ nơi ở nào cũng đều có những ưu và nhược điểm, vì vậy, trước khi quyết định bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, cân nhắc các vấn đề cần ưu tiên.

Ăn uống: Tự nấu hay mua đồ ăn ở ngoài?

Về vấn đề ăn uống, cô bạn quyết định tự nấu ăn và thấy cách này khá ổn. Khi tự nấu ăn, bạn có thể kiểm soát được chất lượng thực phẩm, khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng. Hơn nữa, bạn có thể tự nấu những món ăn theo sở thích và hợp khẩu vị. Ví dụ, nếu bạn không phù hợp với ẩm thực Canada thì có thể tự nấu những món ăn quê hương.

Nếu không có thời gian để đi chơi hay nấu nướng thì ăn ngoài sẽ là một giải pháp hay. Ăn ở ngoài sẽ cho bạn nhiều cơ hội trải nghiệm ẩm thực của người bản xứ. Không chỉ có đồ ăn của Canada mà bạn còn có thể lựa chọn ẩm thực các quốc gia khác như Trung Quốc, Anh, Mỹ… Đặc biệt, tại Canada cũng có rất nhiều nhà hàng Việt, bạn có thể ăn ở những địa điểm này để vơi bớt nỗi nhớ quê nhà. Tuy nhiên, ăn ngoài có thể sẽ tốn kém hơn so với việc bạn tự nấu ở nhà.

Tài khoản ngân hàng

Megan sống ở Canada 4 tháng và không cần tài khoản ngân hàng. Cô bạn mang theo thẻ du lịch (travel money card) từ quê nhà và sử dụng như thẻ ghi nợ, thẻ ngân hàng thông thường để rút tiền từ ATM. Megan đóng tiền học phí qua Western Union transfer. Điểm trừ của hình thức này là kéo theo khá nhiều loại phí phát sinh khi chi trả học phí.

Nếu bạn mở tài khoản ngân hàng thì sẽ không cần trả các loại phí phát sinh khi đóng học phí. Ngoài ra, bạn cần nộp tiền bảo hiểm và phí Blue Cross (hệ thống bảo hiểm McGill) qua tài khoản ngân hàng.

Chuẩn bị quần áo

Khí hậu ở Canada rất lạnh nên bạn hãy mang theo thật nhiều quần áo ấm. Theo chia sẻ kinh nghiệm du học Canada của Megan thì du học sinh có thể mua quần áo ở đây với giá cả tương đối rẻ. Tuy nhiên, so với mặt bằng giá tại Việt Nam thì chi phí mua đồ ở Canada có thể đắt hơn. Vì vậy, bạn nên mua sẵn áo len, áo khoác dày, khăn choàng cổ, mũ len, tất…

Do quần áo mùa đông ở các nước nhiệt đới không thể áp dụng tại các nước xứ lạnh như Canada nên bạn chỉ cần mua đồ vừa phải, đủ dùng cho những ngày lạnh đầu mùa. Tại Canada, trang phục mùa đông thường được giảm giá, đặc biệt là vào thời điểm giữa tháng 6 và cuối tháng 12. Du học sinh có thể lựa chọn thời gian này để mua sắm chuẩn bị cho mùa đông.

Những tiết học tại Đại học McGill

Những tiết Âm nhạc ở Đại học McGill của Megan thường được kết hợp giữa giảng dạy và thảo luận. Mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên rất thân thiết, cởi mở. Sinh viên có nhiều cơ hội thực hành, từ đó trang bị kỹ năng chuyên ngành như bản lĩnh sân khấu, biểu diễn… Tuy nhiên, vì trường rất rộng và có nhiều chuyên ngành nên bạn sẽ không quen biết nhiều bạn bè.

Hoạt động ngoại khóa

Megan chia sẻ, để được tham Dàn nhạc Wind của Đại học McGill cần rất nhiều yêu cầu. Bạn cần phải vượt qua buổi thử giọng và sự cạnh tranh ở đây rất khốc liệt. Đặc biệt, Megan không được tham gia nhóm thính phòng vì là sinh viên trao đổi. Nhóm này chỉ giới hạn cho các sinh viên chuyên ngành biểu diễn.

Có thể thấy, mỗi câu lạc bộ trong trường đều có những quy định riêng. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách thức hoạt động, tiêu chí tuyển thành viên của mỗi câu lạc bộ trước khi bạn quyết định tham gia.

Megan đã kết thúc thời gian du học tại Canada với rất nhiều trải nghiệm khó quên và bổ ích. Mong rằng bài chia sẻ kinh nghiệm du học Canada trên đây sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về cuộc sống ở đất nước này.

Phương Huyền (Tổng hợp) Edu2review

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *