• Đăng ký xin ở tại ký túc xá của trường. Đối với các sinh viên đang học tập tại Melbourne hay Sydney, đây có thể được coi như là một lựa chọn khá phổ biến do chi phí nhà đất tại hai thành phố này được xem như đất đỏ nhất cả nước. Thông thường mức phí này dao động từ AUD$225 – $250/tuần (lấy theo số liệu của trường đại học Sydney). Chí phí này đã bao gồm đồ đạc trong phòng như bộ bàn ghế học tập, tủ đồ, giường,… Thêm nữa, các du học sinh sẽ phải đóng phí đăng ký AUD$200 (không hoàn lại) và tiền đặt cọc $AUD800.
  • Xin ở trọ theo kiểu homestay, với kiểu nhà trọ này bạn có thể làm quen cũng như hiểu thêm được về cách sống , văn hoá của người Úc. Tiền phòng dao động trung bình từ AUD$400 – $1200/tháng, mức phí này còn tuỳ thuộc vào việc du học sinh có chọn ăn chung với chủ nhà hay không. Nếu muốn chọn hình thức này, bạn nên tham khảo trước trên trang web của trường bạn đăng ký học để chọn ra nơi ở thích hợp nhất.
  • Chọn thuê một căn hộ riêng để  ở chung với các bạn cùng trường. Du học sinh Việt Nam  thích chọn cách này để ở chung với đồng hương hoặc với sinh viên các nước châu Á khác như Thái lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,..Chi phí nhà thường dao động từ AUD$300 – $1300/tháng . Các căn hộ cho thuê này thường là phòng trống do vậy bạn phải tự mua và chuẩn bị các đồ dùng sinh hoạt cho mình.
  • Thuê phòng tại các khu phòng trọ, nhà khách. Đây thường là các phòng trọ nhỏ, bạn có thể xin ở chung từ 2 đến 3 người/phòng, phòng bếp và nhà vệ sinh sẽ được sử dụng chung. Giá phòng thường từ AUD$350 – $500/tháng.

III.  Chi phí sinh hoạt cá nhân, đi lại

Chi phí sinh hoạt cá nhân thường bao gồm các mức phí như điện thoại, internet, bảo hiểm sinh viên, gas,  mua sắm các vật dụng cá nhân, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, giải trí.. . Việc ước lượng được chính xác trên 85% chi phí chi tiêu này trong năm sẽ giúp du học sinh tiết kiệm được một khoản không nhỏ trong chi phí du học tại Úc. Các mức phí tại khoản này thường dao động như sau:

  • Bảo hiểm sinh viên (12 tháng): khoảng AUD$450 (tuỳ trường)
  • Tiền điện , gas : AUD$ 60 – $100/tuần
  • Điện thoại bàn, internet : AUD$ 20 – $50/tuần
  • Ăn uống, mua sắm lặt vặt : AUD$80 – $200/tuần
  • Đi lại : AUD$ 10 – $50/tuần
  • Vui chơi, giải trí : AUD$50 – $100/tuần

Để tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt, nhà ở một cách tối đa nhất, bạn cũng có thể sinh đi làm thêm. Hiện nay, chính phủ Úc cho phép các du học sinh có thể làm thêm trong khoảng 40 giờ/2 tuần, mức lương của các công việc làm thêm trung bình từ AUD$10 – $30/giờ.