Kinh nghiệm, News

Du học Úc những điều cần biết?

NỘI DUNG CHÍNH ẩn

Du học Úc những điều cần biết?

Du học Úc những điều cần biết?Du học là một quyết định mang tính bước ngoặt to lớn trong cuộc sống và đất nước của những chú chuột túi là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên và gia đình.

Để giảm thiểu tối đa những tình huống bất ngờ không mong muốn, chuẩn bị thật kỹ hành trang trước khi đi du học là điều cực kỳ quan trọng.


Úc là một trong những quốc gia du học được yêu thích nhất thế giới. Nếu có ý định đến nước này trải nghiệm môi trường giáo dục, bạn không nên bỏ qua tám sự thật về cuộc sống học tập và sinh hoạt tại đây.

1, Visa là bắt buộc

Về cơ bản, xin visa du học cũng trải qua các bước như visa du lịch, nhưng khó và đỏi hỏi tài chính nhiều hơn, yêu cầu nộp kèm với giấy cho phép nhập học của trường.

Phí để hoàn thành thủ tục xin visa du học tương đối cao, nếu chỉ tham gia một khóa học trao đổi ngắn hạn dưới ba tháng tại Úc, bạn nên xin visa du lịch.

2, Chi phí đắt đỏ

Khi quyết định du học tại Úc, đặc biệt lựa chọn sống ở hai thành phố đắt đỏ bậc nhất là Melbourne và Sydney, bạn cần có nguồn tài chính vững chắc.

Hầu hết trường đại học và cao đẳng tại Úc rất thoải mái trong việc sinh viên làm thêm. Thời gian học, du học sinh được phép làm việc 40 giờ trong 2 tuần và không bị giới hạn trong thời gian nghỉ lễ và giữa các học kỳ. Mỗi sinh viên có thể kiếm được 10-18 AUD (155.000-280.000 đồng) một giờ.

Du học sinh Úc. (Ảnh: broadenourhorizon)

3, Hệ thống xếp loại khác biệt

Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Úc, điều này hoàn toàn không đáng buồn. Nhiều du học sinh cảm thấy sốc khi biết D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD. Đây có lẽ là điều khác biệt lớn nhất trong hệ thống giáo dục của Úc so với các quốc gia du học phát triển khác.

Hệ thống chấm điểm tại Úc cụ thể như sau: HD = A+, D = A, C = B, P = C, N = F

Có một số biến thể tùy thuộc vào bạn theo học trường nào tại Úc, nhưng cơ bản thang tính điểm sẽ được viết như trên.

4, Melbourne là thành phố du học được yêu thích thứ ba thế giới

Theo bảng xếp hạng mới nhất của QS công bố cuối tháng 7, Melbourne rất được sinh viên yêu thích và được đánh giá là tốt thứ ba thế giới để du học.

Melbourne rất được sinh viên yêu thích và được đánh giá là tốt thứ ba thế giới để du học.

Melbourne là trung tâm lớn về nghệ thuật đường phố, âm nhạc và sân khấu với rất nhiều sự kiện văn hóa trong năm. Điều này góp phần thu hút sinh viên ở khắp nơi, tạo ra một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng.

5, Sydney cũng là điểm đến hấp dẫn

Sau Melbourne, Sydney cũng là nơi tuyệt vời để học tập tại Úc với số lượng lớn trường đại học, cao đẳng có chất lượng giảng dạy tốt. Tại Sydney, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ tốc độ phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của thành phố.

6, Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất

Mặc dù phổ biến, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất tại Úc vì ở đây có hơn 25% dân số không phải người bản địa. Trên thực tế, hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng tại các vùng của Úc.

Các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Quan Thoại (2,5%), tiếng Ả Rập (1,4%), tiếng Quảng Đông (1,2%), tiếng Việt (1,2%) và tiếng Italy (1,2%).

7, Nhiều tiếng lóng

Người Úc có thói quen rút ngắn từ ngữ thông qua cách viết và phát âm. Bạn đã bao giờ nghe thấy từ “Assie”? Đây là từ lóng để chỉ người Australia (tức “Astralian”).

Một số cụm từ phổ biến được rút ngắn mà du học sinh nên làm quen khi quyết định đến Australia du học: “Mell-bun” thay vì “Mel-Bourne”, “mozzies” (mosquitoes – muỗi), “barbie” (barbeque), “arvo” (afternoon – buổi chiều), “preso” (resentation – thuyết trình)…

8, Chú ý đến các quy tắc lái xe

Người Úc lái xe bên trái đường và hơn 60% xe là loại số tự động.

(Ảnh minh họa: autismawareness.com.au)

Trường hợp lái xe đường dài, bạn cần chuẩn bị nhiên liệu đầy đủ vì không có nhiều trạm xăng và nhà dân ở vùng ngoại ô thành phố. Bạn cần hạn chế lái xe với tốc độ cao vào buổi sáng sớm và hoàng hôn vì kangaroo qua đường rất nhiều.

Tại sao nên Du học Úc

Úc luôn cùng với Anh và Mỹ tạo nên Top 3 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Chính vì thế, không khó hiểu tại sao quốc đảo chuột túi này lại thu hút hàng ngàn sinh viên toàn cầu đi du học Úc mỗi năm, trong đó có đến ¼ du học sinh từ Việt Nam. So với việc du học Mỹ hay du học Anh thì du học Úc có nhiều thuận lợi hơn cho học viên nước ta do có nhiều điểm tương đồng trong hệ thống giáo dục cũng như chi phí thấp. Đặc biệt, theo đánh giá trong những năm gần đây, Úc còn là nước có điều kiện sống tốt nhất nằm trong top 10 các nước trên thế giới
Du hoc uc

Biết những điều cơ bản nhất về đất nước, con người và văn hóa Úc

Úc là quốc gia được xếp hạng vào top đầu các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Được mệnh danh là một quốc gia an toàn để sinh sống, học tập và làm việc, Úc luôn thu hút một lượng lớn người đến với vùng đất này với nhiều mục đích khác nhau như để học tập, làm việc hay định cư.

Nằm ở bán cầu Nam, khí hậu của Úc cũng ôn hòa và khác lạ với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Chênh lệch múi giờ giữa nước Úc và Việt Nam không nhiều (từ 2-4 tiếng tùy từng mùa), do đó khá thuận lợi để du học sinh liên lạc với gia đình, người thân, trường học tại Việt Nam.

Tại Úc có hơn 200 cộng đồng dân cư từ khắp nơi trên thế giới hiện đang sinh sống, định cư và làm việc ổn định, có hơn 260 ngôn ngữ được sử dụng, trong đó phổ biến nhất là tiếng Anh và tiếng Trung.

Điều kiện về tiếng Anh: Bước chuẩn bị cơ bản không thể bỏ qua

Không đơn giản chỉ để giao tiếp, tiếng Anh còn để sử dụng cho việc học tập, tiếp thu kiến thức trên giảng đường Đại học của sinh viên nước ngoài tại Úc.

Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường - 1

Tùy vào yêu cầu của từng trường cũng như ở từng bậc học khác nhau mà các bạn sẽ thấy có các trình độ tiếng Anh khác nhau. Nhưng nhìn chung điều kiện về trình độ tiếng Anh khi du học Úc thường là:

  • – IELTS 5.0 với các bạn đăng ký học cao đẳng.
  • – IELTS 6.0 với các bạn đăng ký học đại học.
  • – IELTS 6.5 với các bạn đăng ký học cao học.

Chuẩn bị tiếng Anh càng kỹ càng đem lại nhiều thuận lợi trong quá trình sống và học tập tại Úc của du học sinh.

Lên một kế hoạch học tập với mục tiêu rõ ràng

Không ai đảm bảo có thể theo một cách chính xác các bước của một kế hoạch được đặt ra cả, tuy nhiên khi có cho bản thân một kế hoạch với mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu, khả năng thành công đạt được kết quả tốt sẽ tăng lên đáng kể.Trước khi quyết định du học Úc, bạn cần phải xác định mục đích du học, chuyên ngành học, lựa chọn trường nào, thời gian học trong bao lâu, và khi nào nên bắt đầu.Thông thường, các chương trình học đại học chính quy kéo dài 4 năm hoặc có thể kéo dài hơn đối với một số ngành đặc biệt. Tuy nhiên, tại một số trường họ vẫn cung cấp những chương trình ngắn hạn hoặc bạn cũng có thể du học hè tại Úc. Do đó, bạn nên vào website trường để tìm hiểu kĩ về ngành học, học bổng, các chương trình cũng như thời gian học. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ bản thân, nhận ra điểm mạnh, yếu của mình cũng quan trọng không kém. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được chương trình học phù hợp với năng lực của bản thân.

Tìm hiểu kỹ các quy định về visa để chuẩn bị hồ sơ du học

Vấn đề về thủ tục hành chính và hồ sơ giấy tờ luôn là mối quan ngại lớn nhất. Để những bước đầu tiên trong hành trình du học được thuận lợi, chủ động tìm hiểu thông tin, tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm luôn được khuyến khích.

Với những bạn đi theo các trung tâm tư vấn du học, vấn đề hồ sơ sẽ nhẹ nhàng hơn, thời gian được rút ngắn, tuy nhiên cần phải chú ý đến tính đảm bảo của các trung tâm này cũng như lệ phí cho loại dịch vụ này khá cao.

Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường - 2 Với những người theo diện tự túc, tính chủ động trong việc tự tìm hiểu thông tin là rất cần thiết. Bên cạnh đó còn phải trang bị thêm khả năng tự chắt lọc thông tin cũng như hỏi thăm từ nhiều nguồn khác nhau để việc xin visa chuẩn bị du học được thuận lợi, không xảy ra sai xót với thời gian không bị kéo dài.

Cuối cùng là chuẩn bị đủ nguồn tài chính

Học Đại học, dù là trong nước hay nước ngoài thì luôn cần nguồn tài chính đáng kể để hỗ trợ cho việc học,đặc biệt là đối với du học sinh tại các nước có mức thu nhập cao hơn Việt Nam, trong đó có Úc. Dù cho quốc gia này nằm trong danh sách các quốc gia có mức học phí và sinh hoạt phí không quá đắt đỏ, nhưng so với mức thu nhập bình quân tại Việt Nam thì đây vẫn là con số khá lớn.

Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường - 3
<
Tính trung bình thì một năm du học sinh tại Úc cần có ít nhất khoảng 60.000 AUD để chi trả cho học phí, sinh hoạt phí và các khoản khác.Sinh viên có thể đi làm thêm để giảm bớt sức nặng của các khoản phí phải trả, tuy nhiên làm thêm theo quy định nước sở tại thì số tiền này cũng không đáng kể.Các gia đình vẫn có thể gửi tiền cho con cái mình đang du học tại Úc theo nhiều cách khác nhau, như gửi từ ban đầu hay chuyển qua người quen, nhưng cách hợp pháp, an toàn và đảm bảo nhất vẫn là qua các ngân hàng uy tín.Hiện nay, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai chương trình “Ưu đãi như mơ – Bất ngờ quà tặng” với nhiều ưu đãi hấp dẫn về dịch vụ chuyển tiền quốc tế dành tặng cho các bậc phụ huynh có con em đang là du học sinh.Các dịch vụ chuyển tiền của LienVietPostBank rất đa dạng, kể đến như:- Chuyển tiền học phí thẳng tới trường học hoặc tài khoản của du học sinh- Chuyển tiền phí sinh hoạt- Chuyển tiền thuê nhà cho du học sinh

– Chuyển tiền thanh toán các chi phí khác theo thông báo của nhà trường

Bên cạnh đó, gia đình có nhu cầu chuyển tiền cho con em mình du học còn được hỗ trợ tư vấn về mặt hồ sơ, thủ tục, giao dịch tại đây cũng vô cùng nhanh chóng, đơn giản và đặc biệt là đảm bảo cho các bên. Thông tin giao dịch cũng an toàn và bảo mật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *