Featured, News, Poland

Du học ngành điều dưỡng tại đại học Centria Phần Lan

Du học ngành điều dưỡng tại đại học Centria Phần Lan, giới thiệu Đại học Khoa học Ứng dụng Centria,Thông tin các ngành học,chi phí điều kiện

Bạn quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và an toàn của cá nhân và toàn cộng đồng? Nếu bạn là người làm việc theo nhóm, có tinh thần trách nhiệm cao và cũng biết làm việc độc lập, thì bạn thích hợp cho việc học điều dưỡng!


Điều dưỡng viên cần có kỹ năng tương tác xã hội tốt cũng như kỹ năng quản lý, ra quyết định và khả năng chăm sóc sức khỏe. Ngoài những năng lực này, các điều dưỡng phải có trách nhiệm; siêng năng và chính xác để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Chương trình cấp bằng cử nhân điều dưỡng tại Đại học Khoa học Ứng dụng Centria (Centria UAS) bao gồm 75 tín chỉ đào tạo thực hành có giám sát, được thực hiện theo mục tiêu nghiên cứu tại các vị trí làm việc thực tế được phê duyệt, ở Phần Lan hoặc nước ngoài. Một phần khác của khóa đào tạo diễn ra trong các hội thảo và môi trường mô phỏng.

Phương pháp giảng dạy được sử dụng trong Chương trình cấp bằng cử nhân điều dưỡng là học tập dựa trên vấn đề (PBL) và học bằng ngôn ngữ Anh. PBL hỗ trợ sự phát triển chuyên nghiệp của sinh viên bằng cách cung cấp cho họ khả năng nghiên cứu độc lập và hợp tác đa ngành, tiếp nhận và cung cấp phản hồi bằng cách nâng cao kỹ năng tự đánh giá và giao tiếp. Trong năm học thứ ba và thứ tư, một phần của các khóa học cũng có thể bằng tiếng Phần Lan, vì vậy sinh viên có thể giao tiếp bằng tiếng Phần Lan sau khi tốt nghiệp. Do đó, chương trình này cung cấp cho sinh viên chuyên môn để làm việc cả ở Phần Lan và trong môi trường quốc tế.

Khả năng làm việc

Một cử nhân điều dưỡng đã đăng ký có thể làm việc trong bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở điều dưỡng cấp tính và điều dưỡng tại nhà, các đơn vị dịch vụ cao tuổi, bệnh viện nội trú và các tổ chức cũng như dự án khác nhau.

Danh hiệu cử nhân điều dưỡng hệ Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS) chỉ có thể được sử dụng và thực hành bởi một điều dưỡng viên đã đăng ký hoàn thành bằng cấp thuộc một trường hệ UAS.

Sinh viên tốt nghiệp nộp đơn tại Cơ quan Giám sát Quốc gia về Phúc lợi và Sức khỏe (Valvira), đăng ký quyền hành nghề như một chuyên gia được cấp phép hoặc ủy quyền và cho phép sử dụng chức danh “Chuyên gia chăm sóc sức khỏe” theo Đạo luật về Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe (559/949). Chương trình cấp bằng cử nhân điều dưỡng của Centria UAS xác nhận hoàn thành Chỉ thị Liên minh châu Âu (2013/55/EC) về các yêu cầu công nhận trình độ chuyên môn.

Học cao học

Một điều dưỡng đã đăng ký sau ba năm kinh nghiệm làm việc liên quan có thể tiếp tục lấy bằng thạc sĩ từ các trường hệ UAS. Là một điều dưỡng, bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học và giáo dục liên tục khác nhau. Bên cạnh đó, các trường đại học truyền thống cũng cấp bằng thạc sĩ cho lĩnh vực công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe dành cho các điều dưỡng.

Theo học cử nhân điều dưỡng tại Centria UAS, từ năm đầu tiên sinh viên sẽ được dạy tiếng Phần Lan, các môn học chuyên môn cơ bản, một vài nghiên cứu chuyên sâu và có thể bắt đầu xin thực tập vào các vị trí làm việc thực tế. Tiếp theo những năm sau đó, sinh viên vẫn tiếp tục nâng cao trình độ ngoại ngữ và các khóa học chuyên sâu tiêu biểu như sau.

Điều dưỡng y tế

Các bệnh nội khoa phổ biến nhất, bệnh thần kinh và ung thư; sử dụng an toàn thiết bị theo dõi và giám sát, mối liên hệ giữa thói quen sức khỏe với sức khỏe và hạn chế hành vi xấu, khuyến nghị và hướng dẫn chăm sóc các loại bệnh khác nhau.

Điều dưỡng ngoại khoa

Các bệnh và triệu chứng phổ biến nhất cần trong điều trị phẫu thuật; chăm sóc trước, trong và sau phẫu thuật; chăm sóc bệnh nhân phẫu thuật; truyền máu; điều trị dược lý cho bệnh nhân phẫu thuật; sử dụng an toàn các thiết bị theo dõi và chăm sóc; kiểm soát nhiễm trùng và kỹ thuật vô trùng; định hướng bệnh nhân phòng ngừa hành vi gây nguy cơ phát triển chấn thương.

Điều dưỡng trẻ em và gia đình

Hiểu về vòng đời của phụ nữ và cách quan tâm chăm sóc họ; chăm sóc trẻ sơ sinh; nuôi dưỡng phát triển trẻ em và thanh thiếu niên; chương trình tiêm chủng quốc gia; quyền của trẻ em và phụ nữ; các bệnh truyền nhiễm và mãn tính phổ biến nhất; dịch vụ phúc lợi bà mẹ và trẻ em.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần và lạm dụng dược chất

Kiến thức cơ bản về các rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến nhất và cách chăm sóc; khủng hoảng cấp tính và can thiệp khủng hoảng; tác động của các vấn đề lạm dụng dược chất và sức khỏe tâm thần đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Chăm sóc cấp tính

Chăm sóc bệnh nhân nguy kịch và cấp cứu; chăm sóc tại phòng khám ngoại trú; điều dưỡng ngoại khoa; kỹ năng lâm sàng trong điều dưỡng; điều trị dược lý an toàn; kiểm soát nhiễm trùng trong điều dưỡng.

Lãnh đạo và tính cách doanh nhân

Bên cạnh những khóa học đào tạo chuyên môn, một điều dưỡng chuyên nghiệp cũng cần rèn luyện các kỹ năng mềm về khả năng làm chủ và những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp của một doanh nhân. Họ cần biết cách kiểm soát quy trình, lựa chọn và ưu tiên nhiệm vụ quan trọng, có khả năng chịu trách nhiệm và chỉ huy như trưởng nhóm đồng thời phối hợp ăn ý với đồng nghiệp. Bên cạnh đó, hiểu tâm lý bệnh nhân dưới góc độ là một khách hàng – họ luôn quan tâm đến tài chính và chất lượng.

Điều dưỡng lão khoa

Các yếu tố liên quan đến lão hóa, thay đổi và các vấn đề sức khỏe liên quan đến lão hóa; rối loạn trí nhớ; sự tham gia của gia đình và những người thân thiết trong việc chăm sóc người già cũng như hỗ trợ và hướng dẫn họ; điều trị dược lý an toàn; chăm sóc tại nhà và chăm sóc giai đoạn cuối đời bệnh nhân cũng như tâm lý gia đình.

Chăm sóc giảm nhẹ

Mục tiêu của khóa học là hiểu được các đặc điểm của chăm sóc giảm nhẹ và có thể thực hiện chúng trong điều dưỡng. Điều dưỡng viên sẽ biết cách gặp gỡ và hỗ trợ một bệnh nhân mắc bệnh nan y hoặc hoặc sắp chết và có thể đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của bệnh nhân và người nhà. Chăm sóc giảm nhẹ bao gồm các khía cạnh về tâm lý, đạo đức và quản lý đau do dược lý, quan tâm toàn diện và gặp gỡ bệnh nhân cũng như gia đình (hy vọng, buông xuôi và buồn phiền).

Điều kiện ,Tiêu chuẩn nhập học Trường Centria 

Không cần chứng chỉ Ielts, không cần điểm SAT và không cần cả kỳ thi đầu vào. Trường Centria có quy trình tuyển sinh rất linh động đối với sinh viên quốc tế

Điều kiện cần

Đối với chương trình cấp bằng hệ đại học, các ứng cử viên cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Với những ứng viên đang theo học lớp 12, cần có giấy tốt nghiệp tạm thời hoặc giấy chứng nhận/thư giải thích sẽ tốt nghiệp trước tháng 9-2020, đính kèm học bạ trung học phổ thông.

Các chương trình cử nhân được dạy bằng ngôn ngữ Anh tại Centria UAS gồm có:

  1. Cử nhân Quản trị kinh doanh – Quản trị kinh doanh (Business Management)
  2. Cử nhân Quản trị kinh doanh – Quản trị kinh doanh và Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning, ERP SAP)
  3. Cử nhân Quản trị kinh doanh – Kinh doanh quốc tế (International Business)
  4. Cử nhân Kỹ thuật – Công nghệ Kinh doanh Thông minh (Business Intelligence Technologies)
  5. Cử nhân Kỹ thuật – Công nghệ và Hóa học Môi trường (Environmental Chemistry and Technology)
  6. Cử nhân Kỹ thuật – Quản lý Công nghiệp (Industrial Management)
  7. Cử nhân Kỹ thuật – Công nghệ thông tin (Information Technology)
  8. Cử nhân Chăm sóc sức khỏe, Điều dưỡng (Nursing)

Học phí và học bổng

Học phí cho các ngành thuộc nhóm Cử nhân Quản trị kinh doanh và nhóm Cử nhân Kỹ thuật là €7000/năm, riêng Cử nhân Chăm sóc sức khỏe, Điều dưỡng (Nursing) là €8500/năm. Học phí được trả theo năm, không tính theo số tín chỉ. Sinh viên hoàn toàn có thể giảm chi phí học tập bằng cách học vượt tín chỉ để ra trường sớm.

Sinh viên năm nhất sẽ được giảm €1500 cho học phí năm học đầu tiên tại Centria UAS nếu ứng viên gửi thư xác nhận nhập học và đóng học phí sớm trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhận được kết quả trúng tuyển. Đối với những năm học sau, sinh viên sẽ nhận được bổng 50% học phí nếu hoàn thành tối thiểu 55 tín chỉ của năm học trước. Bên cạnh đó, với những sinh viên đạt được học bổng trong tất cả các năm học sẽ được hỗ trợ chi phí thi lấy bằng YKI. YKI là bằng cấp ngôn ngữ tiếng Phần Lan có thể dùng để xin việc và xin nhập quốc tịch Phần Lan.

Hiện có rất nhiều sinh viên quốc tế theo học cử nhân điều dưỡng tại Centria UAS

Vào ngày lễ tốt nghiệp, tất cả cử nhân điều dưỡng tương lai đều phải đọc tuyên thệ “Y đức” trước sự chứng kiến của toàn bộ Ban Giám hiệu và khách mời. Tại Phần Lan, họ luôn đóng vai trò quan trọng tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, họ có quyền hành chỉ thua bác sĩ và chuyên môn đào tạo chất lượng cao. Các cử nhân điều dưỡng của Centria UAS luôn tìm được các vị trí làm việc tốt đúng sở trường tại Phần Lan và nhiều nước khác.

Hoài Hương

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *