Featured, Mỹ, News

Du học Mỹ – Thông tin hệ thông giáo dục Mỹ

Du học Mỹ – Thông tin hệ thông giáo dục Mỹ

Du học Mỹ – Thông tin ngành học, giới nhà giàu ở châu Á xem các trường đại học ở Mỹ như “tấm vé vàng” giúp đảm bảo tương lai cho con cái.


Sở hữu 1 tấm bằng đại học Mỹ nghe có vẻ hơi xa vời với nhiều bạn. Có lẽ nó rất đắt? Có lẽ ít ai ở đất nước mình đã từng làm điều đó? Hoặc có thể, bạn không biết bắt đầu từ đâu?Tuy nhiên, có 1 vài rào cản bạn phải vượt qua trước khi thực sự đi du học Mỹ, chẳng hạn như nói với bố mẹ bạn rằng bạn muốn đi du học. Và sau đó là tiền học phí.

 

Lợi ích của việc du học Mỹ

 • Phát triển kỹ năng tiếng Anh của bạn

Vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính nên khi du học tại Mỹ điều này thực sự có lợi cho bạn.

Trong xã hội hiện tại, tiếng Anh là 1 ngôn ngữ rất mạnh mẽ dù là bất kể bạn ở đâu trên thế giới. May mắn thay, Hoa Kỳ là đất nước mà tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa và việc sở hữu bằng đại học tại đây sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn 1 cách đáng kể dù bạn có thích điều đó hay không.

Ngay cả khi tiếng Anh của bạn đã rất tốt rồi nhưng kỹ năng của bạn sẽ được trau dồi và cải thiện hơn nữa trong suốt 4 năm học đại học. Và PE không chỉ nói về kỹ năng đọc và viết của bạn. Kỹ năng nói/ đàm thoại của bạn sẽ vượt xa các đồng nghiệp tương lai, những người đã không đi du học Mỹ.

Trên thực tế, một số nhà tuyển dụng có thể thuê bạn chỉ vì khả năng nói tiếng Anh tuyệt vời và khả năng song ngữ đó!!!

Chất lượng trường đại học số 1 thế giới

Theo bảng xếp hạng QS World University, 15 trong tổng số top 20 trường đại học trên thế giới đều thuộc Mỹ và Anh.

Hoa Kỳ cung cấp nền giáo dục hàng đầu cùng với cơ sở học tập cao cấp giúp thúc đẩy môi trường học tập lên tới mức đáng kinh ngạc.

Ở Hoa Kỳ, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ những người giỏi nhất. Trên thực tế, sách giáo khoa tại đây đều được viết bởi các giáo sư cả.

Mặc dù chương trình học tập ở đây nghe có vẻ khá là đáng sợ nhưng nếu bạn chuẩn bị cả về tinh thần và học thuật trước khi đến đây thì bạn sẽ ổn  thôi.


Hệ thống Giáo dục Mỹ

Bậc Trung Học

 • Bắt đầu từ lớp 9 tới lớp 12, từ độ tuổi 14/15 tới 17/18;
 • Khi xin nhập học vào hầu hết các trường trung học tư thục tại Mỹ, bạn cần thi bài thi SSAT như là một điều kiện tiên quyết của việc xét tuyển vào các trường cạnh tranh này;
 • Sau khi hoàn thành lớp 12, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp trung học;
 • Những học sinh chưa được nhận bằng tốt nghiệp trung học có thể tham dự kỳ thi thay thế mang tên GED, một chứng nhận tương đương với bằng tốt nghiệp trung học.

Bậc Đại học

Sinh viên cần phải có bằng tốt nghiệp trung học hay bằng GED để có thể theo học một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ. Sinh viên có thể theo đuổi chương trình 4 năm đại học để đạt được bằng cử nhân, hoặc chương trình cao đẳng hệ 2 năm.

Bằng Cao đẳng hệ 2 năm (Associate Degree)

Chương trình Cao đẳng hệ 2 năm chính là 2 năm đại học đại cương của bằng cử nhân, hoặc các chương trình đào tạo nghề, để chuẩn bị cho sinh viên có thể làm việc ngay lập tức sau khi tốt nghiệp.

 • Đào tạo 2 năm tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc đại học tư thục;
 • Các loại bằng cấp: Associate of Arts (AA) hoặc Associate of Science (AS);
 • Sinh viên có thể tiếp tục việc học bằng cách chuyển tiếp tới các trường đại học 4 năm.

Các trường cao đẳng cộng đồng, có thể là trường công hay trường tư, là các tổ chức dựa vào cộng đồng, và được biết tới như các trường cao đẳng của quận, cao đẳng kỹ thuật hoặc cao đẳng của thành phố.

Bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree)

Bằng cử nhân ở Mỹ rất linh hoạt, và sinh viên có thể lựa chọn rất nhiều khoá học đa dạng.

 • Đào tạo bằng cử nhân với chuyên ngành cụ thể tại các trường đại học;
 • Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học chủ yếu đánh giá điểm SATACT của sinh viên, cùng với các tiêu chuẩn khác;
 • Nói chung, bằng cử nhân được chia làm 2 giai đoạn; phần thứ nhất chú trọng vào các khoá học nền tảng, có thể là những môn học chính như Toán, Tiếng Anh, Khoa học Nhân văn, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Phần thứ 2 tập trung chuyên sâu vào chuyên ngành của sinh viên;
 • Các loại bằng cử nhân: Bachelor of Arts (BA), Bachelor of Science (BS) và nhiều loại khác;
 • Các văn bằng được cấp sau khi sinh viên hoàn thành số lượng tín chỉ nhất định (1 môn thường là 3 tới 4 tín chỉ) và các môn chuyên ngành được yêu cầu.

Các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ có thể là trường công lập hoặc trường tư thục. Trường đại học của bang được trợ cấp bởi chính phủ, trong khi đó các trường tư thục được tài trợ bởi các nhà hảo tâm tư nhân và có qui mô nhỏ hơn. Sự khác biệt giữa các trường cao đẳng và đại học thường là các trường cao đẳng có qui mô nhỏ và chỉ giảng dạy và cung cấp các trình độ đại học, trong khi đó, ở trường đại học cung cấp và giảng dạy chương trình sau đại học.

Bậc Sau Đại học

Sinh viên sau khi đạt được bằng cử nhân có thể tiếp tục việc học của mình thông qua bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ, hay còn được gọi là PhD. Các chương trình giáo dục sau đại học tại Mỹ thường chuyên môn và khó hơn các chương trình đại học, và họ cho rằng sinh viên ở giai đoạn này đã nắm rõ được các kiến thức cơ bản trong ngành học của họ.

Bằng Thạc sỹ

Trong chương trình đào tạo thạc sỹ, học thuật hay chuyên nghiệp, sinh viên được bổ sung rất nhiều kiến thức và được đào tạo về một vấn đề chuyên sâu. Các chương trình thạc sỹ thường rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

 • Bằng thạc sỹ thường kéo dài 2 năm trong một lĩnh vực cụ thể
 • Bằng thạc sỹ học thuật: Master of Arts (MA) và Master of Science (MS)
 • Bằng thạc sỹ chuyên nghiệp: Master of Business Administration (MBA), Master of Education (MeD), Master of Social Work (MSW) và nhiều hơn nữa.
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, hầu hết các chương trình sau đại học đều đánh giá sinh viên qua điểm GRE và một số tiêu chí khác;
 • Là một phần của quá trinh tuyển sinh, chương trình MBA đánh giá sinh viên qua điểm GMAT và một số tiêu chí khác.

Bằng trong ngành luật và y học chỉ được cung cấp và đào tạo ở cấp độ sau đại học ở Mỹ, và sinh viên cần hoàn thành bằng cử nhân trước khi đăng kí vào các chương trình nói trên.

Bằng Luật

Chương trình luật hướng dẫn các kỹ năng thực tế cho những sinh viên muốn trở thành luật sư. Bằng tiến sỹ luật (Juris Doctor) là cần thiết cho sinh viên trước khi được hành nghề luật sư tại các bang của Mỹ.

 • Bằng luật kéo dài 3 năm tại các trường đại học;
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, các trường đại học đánh giá sinh viên qua điểm của bài thi LSAT giữa các tiêu chí khác;
 • Sau khi hoàn thành chương trình học, các sinh viên sẽ được nhận bằng tiến sĩ (Juris Doctor).

Bằng Y học

 • Các chương trình y học có chiều dài tối thiểu là 4 năm tại các trường đại học;
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, các trường đại học đánh giá sinh viên qua điểm MCAT giữa các tiêu chí khác;
 • Sau khi toàn thành chương trình học, các sinh viên sẽ được nhận bằng Doctor of Medicine (MD) hoặc Doctor of Osteopathic Medicine (MO);

Nếu niềm đam mê của bạn là đạt được bằng thạc sĩ từ những trường đại học danh tiến của Mỹ, bạn cần phải thực hiện các bài chứng chỉ GMATGRE. Tại Clever Academy, chúng tôi là những chuyên gia trong việc chuẩn bị cho sinh viên quốc tế vượt qua các bài thi đầy thử thách này, bằng việc sử dụng các phương pháp và tài liệu giảng dạy độc đáo được phát triển bởi Kaplan – tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới.

Bằng Tiến sỹ

Chương trình tiến sĩ liên quan tới các môn học nâng cao, chuyên đề nghiên cứu, viết luận án, đào tạo sinh viên trở thành học giả nghiên cứu, giảng dạy một môn học cụ thể tại trường cao đẳng hoặc đại học.

 • Thời gian tối thiểu cho chương trình tiến sỹ là 3 năm;
 • Là một phần của quá trình tuyển sinh, các trường đại học đánh giá sinh viên qua bài thi GRE – một phần bắt buộc của hầu hết các chương trình sau đại học;
 • Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được nhận bằng Tiến sỹ (PhD).

Sinh viên Quốc tế

Sinh viên quốc tế phải hoàn thành bài thi TOEFL hoặc IELTS trước khi đăng ký vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ. Bài thi có thời lượng 4 giờ này cho phép văn phòng tuyển sinh đánh giá khả năng sử dụng và đọc hiểu tiếng Anh chuẩn Mỹ của sinh viên. Bài thi TOEFL được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với 2 dạng thi là trên máy tính và trên giấy với 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng chỉ xem xét điểm số gần đây nhất, và điểm TOEFL hoặc IELTS có giá trị hai năm.

Là một sinh viên quốc tế, bạn cần có điểm TOEFL hoặc IELTS cao để vào các trường đại học tốt tại Mỹ. Các khoá học tại Clever Academy giúp bạn đạt được số điểm mong muốn, dựa trên các tài liệu giảng dạy xuất sắc cùng với chương trình được phát triển bởi Kaplan – tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới.

Du học Mỹ – Xu hướng của nhà giàu Châu Á 

Du học sinh Trung Quốc và ‘đường tắt’ tinh vi để theo học các trường danh giá nước ngoài
Hàng nghìn sinh viên Trung Quốc bị đuổi khỏi trường đại học Mỹ

“Tấm vé vàng”

Philip Tsuei ở Đài Loan (Trung Quốc) được bố mẹ gửi sang Massachusetts (Mỹ) du học khi mới 12 tuổi để theo học cấp hai ở xứ sở cờ hoa.

Năm nay Philip Tsuei 23 tuổi. “Điều đó thật sự đáng sợ. Tôi có cảm giác như mình bị tuyên án án tử hình. Tôi đếm ngược từng ngày để mong được về nhà”, Bloomberg dẫn lời Philip Tsuei.

Nhưng Philip Tsuei biết đó là nhiệm vụ của mình, cũng như anh trai của cậu đã thực hiện trước đó, để thuận lợi hơn cho việc nộp đơn vào các trường đại học ở Mỹ sau này.
Thống kê cho thấy, ngày càng nhiều gia đình châu Á – đặc biệt là Trung Quốc – gửi con cái theo học ở những trường cấp 2 nội trú của Mỹ, dù mức học phí khá đắt, lên đến 74.000 USD/năm (trên 1,7 tỷ đồng/năm). Họ hy vọng với sự khởi đầu sớm này sẽ giúp con cái dễ thi đậu vào các trường cấp 3, đại học danh tiếng.

Dường như giáo dục trung học cơ sở trở thành một thị trường ngách ở Mỹ. Tại Trường trung học Fay, bang Massachusetts, số đơn xin nhập học nội trú từ nước ngoài (lớp 7-9) tăng liên tục trong những năm gần đây, trong khi đó lượng ứng viên tại Mỹ gần như không thay đổi.

Trường Berment cũng ghi nhận thực trạng tương tự. Còn trường Eaglebrook nhận lượng lớn đơn đăng ký nhập học từ Trung Quốc, nhiều đến nỗi họ phải tổ chức một chương trình đánh giá trình độ tiếng Anh riêng cho các ứng viên từ quốc gia này.

John Rao, năm nay 21 tuổi, cũng là một trong những người tiên phong của làn sóng du học từ nhỏ. Khi John Rao mới 13 tuổi cậu được bố – giám đốc một tập đoàn công nghệ – gửi sang Mỹ du học. Khoảng 10 năm trước, rất hiếm gia đình cho con đi học xa nhà đến nửa vòng trái đất khi chúng còn nhỏ.

Theo thống kê từ Viện giáo dục Quốc tế, học sinh vùng Đông Á chiếm phần lớn số học viên quốc tế tại Mỹ, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Dù tăng trưởng chậm lại nhưng số học sinh Trung Quốc vẫn chiếm tới 37% số học sinh trung học nước ngoài tại Mỹ năm 2018.

Du học sinh quốc tế tại Mỹ chủ yếu đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Mexico, Brazil…

“Trạm trung chuyển” tới các trường danh tiếng

Một số trường cấp 2 tại Mỹ này nhận được các khoản tài trợ hàng chục triệu hay thậm chí là 100 triệu USD cùng các cơ sở hạ tầng, vật chất vượt xa một các trường đại học.

Trường Eaglebrook thậm chí còn có khuôn viên rộng hơn 3 triệu m2 với sân trượt tuyết riêng. Trường nội trú Fay sở hữu 8 sân tennis, 4 sân bóng rổ, 2 hồ bơi nước nóng ngoài trời, 2 trung tâm thể dục, 1 sân cỏ và tường leo núi trong nhà.

Bên cạnh cơ sở vật chất, các bậc phụ huynh rất quan tâm tới mối quan hệ giữa các trường cấp 2 với một số trường trung học phổ thông danh tiếng tại Mỹ.

Nhiều học sinh châu Á sẽ theo học cấp 3 tại các trường nổi tiếng như Học viện Phillips Andover, Học viện Phillips Exeter, Choate Rosemary Hall, Học viện Deerfield… Những trường cấp 3 này được xem là “trạm trung chuyển” đến các đại học hàng đầu thế giới trong khối Ivy League như Harvard, Yale, Princeton…

Philip Tsuei và John Rao cũng như nhiều bạn cùng lớp là con em của các doanh nhân giàu có. Những câu chuyện về kỳ nghỉ xa xỉ hay máy bay phản lực tư nhân là câu chuyện không mấy xa lạ đối với học sinh trường Eaglebrook.

Bloomberg dẫn lời của Yuan-Hsiu Lien – một giáo viên tiếng Trung tại trường Eaglebrook – cho biết, những bậc phụ huynh gửi con đến trường nội trú Mỹ hầu hết là những doanh nhân thành đạt, và hiểu giá trị của tấm bằng đại học danh tiếng. Nhưng việc đi du học từ lúc còn quá nhỏ quả thật là thách thức lớn đối với đứa trẻ bởi chúng luôn khao khát được về nhà và sống trong vòng tay bố mẹ, gia đình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *