Canada, Chi phi, Featured

Du học Canada 2020: chi phí du học, điều kiện Visa

NỘI DUNG CHÍNH ẩn

Du học Canada 2020: chi phí du học, điều kiện Visa

Du học Canada 2020, điều kiện, chi phí Du học Canada, Với bậc đại học, Thạc Sỹ, chi phí ăn ở, kinh nghiệm tìm việc làm thêm, kinh nghiệm xin Visa du học

Du học sinh quốc tế sẽ phải bỏ ra 1.400-15.000 USD chi phí học tập tại Canada, tùy theo lĩnh vực, chuyên ngành học.


Tại sao bạn chọn Canada du học?

Canada là một trong những nước thu hút lượng lớn du học sinh không chỉ Việt Nam mà còn ở những quốc gia khác. Vậy điều gì khiến xứ sở lá phong thu hút nhiều du học sinh đến vậy?

Du học là xu hướng được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn, nhằm tìm cho mình một cơ hội mới, một tương lai mới. Trong đó, Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh.

Cơ hội định cư cao

Cơ hội định cư luôn là một trong những vấn đề được nhiều du học sinh và phụ huynh quan tâm sau khi tốt nghiệp tại xứ người. Hiện nay, Chính phủ Canada phát triển trong việc mở rộng nguồn lực làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh có thêm nhiều cơ hội để định cư sau khi tốt nghiệp.

Chính phủ Canada đang phát triển việc mở rộng nguồn lực làm việc.

Các chương trình định cư từ chính phủ tỉnh bang và liên bang Canada cũng được thiết kế và mở rộng hơn nhằm gia tăng cơ hội định cư như Canadian Experience Class, Provincial Nominee Programs… Nhờ đó, câu chuyện định cư Canada sau khi tốt nghiệp những năm trở lại đây không còn quá khó khăn với du học sinh nữa.

Nền giáo dục phát triển

Canada cũng sở hữu hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn cao với chất lượng được công nhận trên thế giới. Bằng cấp ở đây có giá trị tương đương với Mỹ, Anh và các điểm đến hàng đầu khác. Vì vậy, nền giáo dục ở quốc gia này cũng luôn nằm trong danh sách đi đầu về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất hiện đại.

Canada sở hữu hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn cao.

Với môi trường học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm định chất lượng giáo dục nghiêm ngặt, sinh viên tốt nghiệp tại một trường Canada có thể dễ dàng sống và làm việc ở bất cứ nước nào trên thế giới.

Trải nghiệm nền văn hoá đa sắc màu

Canada là quốc gia đa văn hoá, là điểm đến của dòng người nhập cư (hơn 15 triệu người trong 150 năm qua). Đây cũng là quốc gia đầu tiên có chính sách về đa văn hoá từ những năm 70, trong đó nêu cao vai trò của các sắc tộc khác nhau trong lãnh thổ.

Canada là quốc gia đa văn hoá, đa sắc tộc và giàu truyền thống. Hơn 100 năm qua, Canada tiếp nhận hơn 13 triệu người nhập cư đến để bắt đầu cuộc sống mới. Con người nơi đây chịu ảnh hưởng nhiều nền văn hoá của các quốc gia khác nhau.

Canada là quốc gia đa văn hoá, đa sắc tộc và giàu truyền thống.

Hàng năm, bạn có thể tham gia và hoà mình vào các lễ hội như lễ hội hoa tulip ở Ottawa, lễ hội di sản Heritage Festival, lễ hội hương vị Edmondon, cuộc thi bắn pháo hoa Celebraton of Light… Điều này giúp bạn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động văn hoá đặc trưng và đa dạng.

Môi trường sống lành mạnh và an toàn

Liên Hợp Quốc công nhận Canada là một trong những nơi tốt nhất để định cư trong 20 năm. Có nhiều lý do dẫn đến sự công nhận này bên cạnh vẻ đẹp của thiên nhiên. Trong đó, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ miễn phí ở Canada là một điểm hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế.

Canada cũng được xem là một trong những điểm đến du học an toàn và yên bình nhất. Đây là nơi mà các bậc phụ huynh cảm thấy an tâm khi cho con mình theo học.

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ miễn phí ở Canada là một điểm hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế.

Trải nghiệm vừa học vừa làm

Mặc dù có học phí hợp lý, nhưng không thể phủ nhận du học tại quốc gia này vẫn cần một chi phí lớn. Tuy nhiên, học sinh quốc tế ở Canada được phép làm việc lên đến 20 giờ một tuần trong suốt thời gian học và 30 giờ một tuần trong suốt các kỳ nghỉ.

Hầu hết học sinh không cần giấy phép làm việc dù công việc nằm trong khuôn viên hay ngoài khuôn viên trường. Giấy phép du học sẽ cho biết bạn có được làm việc ngoài khuôn viên trường hay không.

Chi phí khi Du học sinh Canada có đắt không?

Trang Uscollegeinternational đã tập hợp học bổng, học phí các cấp và chi phí ăn ở của du học sinh tại Canada. Thống kê cho thấy, với khóa học 2018-2019, mức học phí tăng trung bình 3,3% và 6,3% với lần lượt sinh viên trong nước và quốc tế, dao động 2.500-30.000 USD một năm.

Học bổng tại Canada

Giành được học bổng sẽ giúp quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn. Hàng năm, chính phủ và các trường học tại Canada đều trao một số học bổng nhằm khuyến khích sinh viên quốc tế đến học tập.

Các đại học, đơn cử như Toronto cấp học bổng tài trợ đầy đủ học phí, tiền phòng cũng như chi phí đi lại. Một số học bổng của trường gồm: Học bổng Ontario trị giá khoảng 5.000 USD cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ, tùy thuộc vào lĩnh vực với khoảng 20 suất; học bổng Ontario Trillium trị giá 40.000 USD dành cho sinh viên quốc tế bậc tiến sĩ, mỗi năm sẽ có khoảng 15 suất.

Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ cũng cung cấp nhiều học bổng. Ứng viên được xét duyệt dựa trên thành tích học tập để đảm bảo công bằng.

Chi phí học tập bậc đại học

Theo thống kê, du học sinh sẽ phải bỏ ra từ 1.400 USD đến 15.000 USD một năm cho chương trình học đại học. Tất nhiên, mức học phí tùy thuộc vào chuyên ngành, lĩnh vực mà bạn chọn. Các chương trình kỹ thuật và y học thường có xu hướng học phí đắt hơn so với các môn nghệ thuật và nhân văn.

Chi phí học tập bậc thạc sĩ

Bằng thạc sĩ của Canada được công nhận trên toàn thế giới. Giống như bậc đại học, mức chi phí của các khóa học thạc sĩ còn tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu sinh viên chọn. Việc chọn học tại trường nào cũng đóng vai trò lớn trong tổng chi phí học tập.

Theo đó, mức học phí chương trình thạc sĩ tại Canada dao động 1.800-13.000 USD một năm. Nếu ngân sách hạn hẹp, bạn có thể so sánh mức học phí giữa các trường đại học và các thành phố để chọn ra mức phù hợp nhất với bản thân.

Chi phí học tập bậc tiến sĩ

Tùy theo khóa học và trường đại học mà chi phí sẽ khác nhau, chẳng hạn mức phí ở Đại học British Columbia là 5.690 USD một năm, trong khi Đại học  Manitoba là 7.525 USD đối với năm nhất và năm hai.

Giống như bậc đại học và thạc sĩ, học phí đối với các lĩnh vực nghiên cứu bậc tiến sĩ như kỹ thuật, y học sẽ cao hơn các môn nghệ thuật và nhân văn. Học phí của sinh viên quốc tế sẽ đắt gấp đôi sinh viên bản địa. Trừ Đại học Toronto học sinh chỉ phải trả mức phí bằng sinh viên bản địa, bắt đầu từ mùa thu năm 2018.

3,Chi phí ăn ở cho du học sinh Canada

Hầu hết đại học tại Canada có ký túc xá trong khuôn viên trường, với dịch vụ thực phẩm đầy đủ. Tùy vào trường đại học và thành phố mà mức phí sống ở ký túc xá sẽ khác nhau, dao động khoảng 6.000 USD/ học kỳ. Số tiền này đã bao gồm các dịch vụ và thực phẩm hàng ngày.

Nếu thuê trọ bên ngoài, sinh viên sẽ mất khoảng 3.000-10.000 USD một năm, đối với bất kỳ thành phố nào tại Canada.

Mỗi tháng, nếu ở ký túc xá, sinh viên quốc tế phải trả 250-625 CAD, ở homestay là 400-800 CAD và căn hộ chung cư là 700-1.500 CAD cụ thể như sau:

Đối với du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn

Nhà trọ: Là loại hình cư trú giá rẻ, nhà trọ phù hợp với những bạn đến Canada trong thời gian ngắn 1- 2 tháng. Nhà trọ cung cấp dịch vụ cơ bản, cho phép người ở được nấu ăn và tự do giờ giấc đi lại. Chi phí trung bình một đêm tại nhà trọ khoảng 10-20 CAD (khoảng 170.000 đến 350.000 đồng).

Bed-and-breakfast: Tương tự homestay, đây làm loại hình lưu trú cung cấp chỗ ở qua đêm và bữa sáng, thường là nhà riêng của hộ gia đình. Ưu điểm khi lựa chọn Bed-and-breakfast là bạn có thể mặc cả giá vì đây hoàn toàn là mức giá chủ quan do chủ nhà đưa ra, ngoài ra người ở cũng được trải nghiệm văn hóa sinh hoạt của người bản xứ.

Tuy nhiên, loại hình lưu trú này có phần bất tiện khi bạn thường không có không gian riêng, dùng chung nhà tắm và nhà vệ sinh. Giá của bed-and-breakfast dao động 35-105 CAD một đêm.

Khách sạn: Giống như các quốc gia khác, khách sạn tại Canada cung cấp phòng riêng, tiệc tự chọn và có dịch vụ dọn dẹp hàng ngày. Nếu đến đất nước lá phong vào khoảng tháng 5 và 8, bạn nên đặt phòng trước bởi đây là khoảng thời gian rất đông khách du lịch.

So với các loại hình chỗ ở khác tại Canada, khách sạn có chi phí đắt nhất. Giá thuê phòng khách sạn phụ thuộc vào chất lượng và vị trí, dao động 45-250 CAD một đêm. Cụ thể:

Mức giá thấp: 45-75 CAD/đêm
Mức giá vừa phải: 55-135 CAD/đêm
Khách sạn năm sao: 250 CAD trở lên/đêm

Với mức giá này, du học sinh chỉ nên lựa chọn khách sạn nếu ở Canada khoảng 15 ngày đến một tháng khi tham gia những chương trình trải nghiệm thực tế hoặc trao đổi học sinh ngắn hạn.

Đối với du học sinh theo học dài hạn (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ)

Homestay là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn nhanh chóng làm quen và hòa mình vào văn hóa địa phương. Khi lựa chọn ở homestay, bạn sẽ được sống cùng với một người hoặc một gia đình người bản xứ. Đối với du học sinh theo học dài hạn (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ)

Thông thường, du học sinh sẽ chủ động tìm homestay dựa vào vị trí trường học, thành phố mình ở. Tuy nhiên, nhiều trường học đã liên kết với một số homestay có chất lượng tốt và vị trí thuận lợi để hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế. Trước khi tự mình tìm kiếm, bạn có thể liên lạc với trường để hỏi về dịch vụ hỗ trợ này.

Tùy vào thỏa thuận giữa du học sinh và chủ nhà, giá thuê homestay sẽ khác nhau, dao động 400-800 CAD một tháng.

Ký túc xá: Các trường đại học thường có khuôn viên rộng lớn với khu ký túc xá, cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong thời gian theo học. Các phòng ký túc giá được trang bị tiện ích cơ bản, thuận tiện cho du học sinh học tập.

So với các loại hình khác, chi phí ở ký túc xá tương đối rẻ, từ 3.000 đến 7.500 CAD một năm, tức 250 đến 625 CAD một tháng. Nếu lựa chọn loại hình lưu trú này, du học sinh có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia, đổi lại, bạn sẽ phải chia sẻ không gian riêng tư và không được nấu ăn trong phòng.

Căn hộ chung cư: Trong các loại hình cư trú, căn hộ chung cư giúp bạn có không gian riêng tư, thoải mái và độc lập nhất. Để giảm chi phí, du học sinh thường rủ 1-2 người bạn đến ở cùng. Sinh viên có xu hướng tìm căn hộ có phòng khách và bếp sử dụng chung, 2-3 phòng ngủ để đảm bảo không gian riêng tư.

Hiện nhiều đại học tại Canada cung cấp danh sách chung cư gần trường, tiêu chuẩn phù hợp cho du học sinh. Chi phí trung bình của một căn hộ một phòng ngủ tại Canada khoảng 700-1.500 CAD một tháng.

III,Điều kiện xin visa du học Canada

Sau khi chọn trường, bạn bắt đầu quá trình xin visa, tập hợp tài liệu cần thiết, như: thư mời nhập học, giấy thông hành, giấy tờ chứng minh tài chính…

1. Chọn trường cao đẳng hoặc đại học

Để xin visa du học, trước hết bạn cần nộp đơn xin học tại một trường cao đẳng hoặc đại học. Khi được trường chấp nhận, bạn sẽ được gửi thư mời nhập học. Đây chính là giấy tờ không thể thiếu để xin visa.

Lưu ý, những trường đạt tiêu chuẩn nhận sinh viên quốc tế phải có mã DLI (Designated learning institutions), tức trường được Bộ Giáo dục Canada công nhận. Du học sinh vào những trường này mới được phép xin visa du học.

Kiểm tra xem trường của bạn có mã DLI hay không.

2. Xác minh xem bạn có thuộc diện bắt buộc phải nộp đơn xin visa

Bạn sẽ không cần phải xin visa du học Canada nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Nhân viên hoặc thành viên trong gia đình của một nhân viên ngoại giao/đại diện nước ngoài được công nhận bởi Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada.

– Chương trình học ngắn hạn từ 6 tháng trở xuống.

– Một thành viên của lực lượng quân đội nước ngoài đang thực thi theo Luật Thăm viếng quân sự.

– Một công dân của quốc gia khác nhưng đăng ký theo diện “thổ dân”.

3. Bắt đầu quá trình nộp đơn xin visa du học

Sau khi nhận được thư mời nhập học, bạn có thể nộp đơn xin visa du học Canada. Các bước gồm:

– Lên mạng đăng ký bằng cách truy cập trang web CIC (Citizenship and Immigration Canada – Quốc tịch và nhập cư Canada).

– Cung cấp thư mời nhập học của trường đại học được công nhận bởi chính phủ Canada.

– Cung cấp bằng chứng, chứng minh khả năng tài chính có thể chi trả học phí, cũng như sinh hoạt phí tại Canada.

– Chứng minh bạn không có tiền án, tiền sự khi nộp đơn.

– Gửi hồ sơ sức khỏe chứng minh có đủ sức khỏe để học tập tại Canada, sau đó làm thêm bất kỳ xét nghiệm y tế nào nếu được yêu cầu.

Một số quy tắc gần đây liên quan đến thị thực cho thấy, nếu thành viên gia đình bạn đang làm việc hoặc đang trong quá trình xin cấp giấy phép lao động tại Canada thì thời gian xử lý đơn xin visa của bạn sẽ mất khoảng 2-3 tuần.

4. Tập hợp các tài liệu cần thiết

Các tài liệu cần thiết cho hồ sơ xin visa du học Canada gồm:

– Đơn xin visa du học đã được điền đầy đủ thông tin.

– Thư mời nhập học của trường đăng ký tại Canada.

– Giấy thông hành hoặc hộ chiếu hợp lệ phải còn hạn sử dụng cho khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada (không bắt buộc nếu là người Mỹ).

– Hai bức ảnh mới nhất (kích cỡ ảnh hộ chiếu 4×6), với tên và ngày tháng năm sinh.

– Giấy tờ chứng minh tài chính của người tài trợ.

– Thư giải thích lý do chọn trường, chọn ngành học…

– Bằng chứng bạn đã chi trả bất kỳ khoản phí nào liên quan đến giấy phép học tập.

– Nếu học tại bang Quebec, bạn cần có bản dịch tiếng Pháp và tiếng Anh cho tất cả tài liệu cùng bản sao đã được chứng nhận.

5. Xem xét các yêu cầu liên quan đến ngôn ngữ

Nếu du học sinh đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh, trường đại học tại Canada sẽ yêu cầu nộp đầy đủ bằng cấp chứng minh bạn có thể nói thành thạo tiếng Anh. Các loại bằng cấp được chấp nhận là IELTS, TOEFL và Advanced Cambridge English.

Mặc dù đây không phải tài liệu cần thiết để xin được visa du học Canada, có kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều, nhất là trường hợp bạn phải tham gia một cuộc phỏng vấn du học.

6. Thực hiện các yêu cầu liên quan đến sinh trắc học

Từ cuối năm 2018, chính phủ Canada yêu cầu du học sinh cung cấp đặc điểm sinh trắc học khi xử lý visa du học. Điều này nhằm đảm bảo tình trạng an ninh và duy trì sự lành mạnh, an toàn cho người dân Canada.

Tùy từng quốc tịch mà bạn có thể phải đến trung tâm xin visa ở địa phương để lấy sinh trắc học vân tay. Hãy kiểm tra xem quốc tịch của bạn có nằm trong diện được miễn hay không. Thông thường bạn sẽ tốn khoảng 85 đô-la Canada cho khoản phí này.

Khi bạn nộp đơn làm visa du học, thời gian xử lý thủ tục có thể mất đến 3 tháng, tùy thuộc vào nơi bạn đang sống. Bạn cũng có thể nộp đơn xin gia hạn visa ở Canada nếu muốn tiếp tục việc học ở đất nước này.

Ngoài ra, nếu là sinh viên toàn thời gian tại một tổ chức giáo dục đã được công nhận thì visa du học Canada cho phép bạn làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường. Bạn có thể làm việc bên ngoài trường, hoặc làm thực tập sinh, hoặc ở lại Canada và tìm công việc mới sau khi tốt nghiệp.

Những kinh nghiệm – Kỹ năng cần biết khi du học tại  Canada

Năm nhất đại học ở một đất nước xa lạ vừa có sự háo hức, vừa không thể thiếu những lo lắng, bỡ ngỡ ban đầu. Các tips được rút ra từ kinh nghiệm đi du học Canada của các cựu sinh viên dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua năm nhất đại học thuận lợi hơn.

Những vật dụng cần thiết

Phích cắm điện đa năng

Theo kinh nghiệm đi du học Canada của cựu sinh viên thì ổ cắm điện tại Canada là loại 110 V chân dẹt, trong khi hầu hết các thiết bị điện tại Việt Nam đều được thiết kế với loại 220 V chân tròn. Vậy nên nếu như có đem thiết bị điện từ Việt Nam như quạt máy hay nồi cơm điện sang Canada thì các bạn đừng quên sắm ngay cho mình một bộ cắm điện chuyển đổi đa năng nhé!

Ủng đi tuyết

Ngoài những vật dụng cần thiết mà có thể bạn đã biết như quần áo mùa đông, nón và găng tay giữ ấm thì ủng đi tuyết cũng không kém phần quan trọng. Mỗi khi mùa đông đến, lượng tuyết tại đất nước lá Phong có thể trở nên rất dày. Do đó, một đôi ủng đi tuyết sẽ giúp bạn bước đi dễ dàng hơn giữa thời tiết ẩm ướt và trơn trượt.

Làm sao để vượt qua nỗi nhớ nhà?

“Homesickness” hay còn gọi là nỗi nhớ nhà chính là rào cản lớn nhất của các bạn du học sinh. Theo như chia sẻ kinh nghiệm đi du học Canada của các anh chị sinh viên đi trước thì hầu hết mọi người đều mắc phải “căn bệnh khó chữa” này, đặc biệt là tân sinh viên. Vậy làm sao để bạn ít bị “homesickness” ảnh hưởng nhất?

Nhớ nhà là một trong những khó khăn thường gặp của sinh viên (Nguồn: cnbc)

Câu trả lời là hãy cởi mở với môi trường mới và chấp nhận sự khác biệt tại đất nước xa lạ. Bạn nên cố gắng tìm cách để thích nghi và biến nơi đây trở thành ngôi nhà thứ hai của mình.

Hãy dũng cảm bước ra ngoài để trải nghiệm những điều mới mẻ vì biết đâu bạn sẽ tìm thấy được thứ mình thích. Bạn có thể áp dụng các cách sau: tìm và thử những món ăn địa phương, khám phá địa điểm nổi tiếng xung quanh khu vực mình sinh sống, cởi mở với bạn mới, đăng ký một khóa học kỹ năng…

Làm cách nào để theo kịp bài giảng trên lớp?

Có thể nói đại học là bậc học có lượng kiến thức khác biệt so với các cấp học trước như cấp hai hay cấp ba tại Việt Nam. Việc tiếp thu tại lớp là tương đối khó đối với tân sinh viên, đặc biệt là các tân du học sinh vì bạn phải dùng ngôn ngữ khác trên giảng đường. Vậy làm sao để du học sinh dễ dàng hơn trong việc tiếp thu bài giảng?

Hãy dám hỏi

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất của các cựu du học sinh đó chính là hãy dám hỏi giảng viên hoặc bạn bè ngay khi bạn không theo kịp bài giảng trên lớp. Theo như lời chia sẻ về kinh nghiệm đi du học Canada của cô Victoria Kaspi, giáo sư Vật lý Thiên văn và giám đốc Viện Vũ trụ tại Đại học McGill thì việc chấp nhận rằng bản thân mình thật sự không hiểu bài và dám lên tiếng để hỏi là rất hiệu quả nếu muốn bắt kịp bài giảng.

Đa số các giáo sư tại Canada sẽ đánh giá cao những ai dám lên tiếng vì điều đó chứng minh rằng bạn có chú ý đến bài giảng và mong muốn được hiểu bài. Không những vậy, bạn còn có thể trở thành “người hùng” trong mắt bạn bè vì đôi khi họ cũng có cùng câu hỏi.

Đọc trước giáo trình

Đây chính là lời khuyên phổ biến thứ hai dành cho các tân du học sinh. Chuẩn bị trước bài học ngày hôm sau sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc học tập.

Đặc biệt, bạn sẽ có thời gian tra cứu những từ ngữ chuyên ngành hay một vài từ mới trong từ điển để có thể hiểu bài học rõ hơn vào ngày hôm sau. Cô Victoria Kaspi còn chia sẻ thêm rằng đọc trước giáo trình là “một khoản đầu tư xứng đáng” cho việc học. Điều đó đã giúp cô tham gia vào buổi học hiệu quả hơn cũng như tập trung hơn.

Hãy tận dụng cơ hội trở thành sinh viên tiêu biểu

Sinh viên tiêu biểu chính là những sinh viên được giáo sư ưa thích và đối xử ân cần hơn. Định nghĩa trên cũng đủ để cho các bạn nhận ra lợi ích khi trở thành sinh viên tiêu biểu trong lớp và trường học. Tuy nhiên, hậu thuẫn dành cho các bạn không chỉ dừng lại ở đó mà còn là những cánh cửa cơ hội về sau.

Một trong số đó chính là bạn sẽ nhận được recommendation letter (thư giới thiệu) tốt. Nếu như mong muốn học lên bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ sau quá trình du học đại học Canada thì việc có một recommendation letter tốt từ giáo sư hiểu rõ mình chính là điểm cộng rất lớn trong bộ hồ sơ của bạn. Hơn thế nữa, rất nhiều sinh viên sau khi ra trường có việc làm tốt nhờ vào sự giới thiệu của các giáo sư đại học. Vậy nên hãy cư xử và học tập tốt để trở thành sinh viên tiêu biểu bạn nhé!

Thiết lập thói quen lành mạnh

Thói quen lành mạnh sẽ giúp các bạn có sức khỏe tốt, từ đó tăng khả năng tập trung và tiếp thu. Bạn đừng bao giờ bỏ quên việc ngủ đủ giấc cũng như chăm tập thể dục thể thao. Một giấc ngủ đủ sẽ giúp cho bạn tỉnh táo hơn, tránh tình trạng lên lớp chỉ để ngủ, bỏ quên bài học. Bên cạnh đó, năm nhất đại học thường gây ra rất nhiều áp lực, việc chăm tập thể dục thể thao sẽ hỗ trợ bạn giảm căng thẳng.

VI,Tìm Việc làm thêm tốt nhất khi học sinh Canada

Sinh viên năm nhất nên làm việc trong trường khi còn bỡ ngỡ, năm cuối nên thực tập và làm việc ngoài trường để có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Là sinh viên quốc tế đang học tại Canada, bạn có thể tìm công việc được trả lương mà không cần giấy phép lao động. Chính sách nhập cư mở của Canada cho phép du học sinh có cơ hội tìm được những công việc tốt, hỗ trợ quá trình học tập.

Trang Canadavisa cung cấp thông tin về ba loại hình công việc sinh viên quốc tế có thể lựa chọn khi du học Canada.

Làm việc trong trường

Sinh viên quốc tế có thể làm việc tại trường học nếu đáp ứng một vài tiêu chí cơ bản: Giấy phép du học hợp lệ; bảo hiểm y tế và không vi phạm nội quy của trường.

Du học sinh thường đăng ký làm cho một cơ sở kinh doanh được đặt trong khuôn viên trường như căng-tin, nhà sách… Những “nhà tuyển dụng” trong trường hợp này có thể là giảng viên, tổ chức sinh viên, doanh nghiệp tư nhân, nhà đầu tư cung cấp các dịch vụ cho trường…

Làm việc tại trường học thường phù hợp với sinh viên năm nhất, khi chưa có nhiều mối quan hệ và muốn có thêm thu nhập. Những công việc này sẽ giúp du học sinh làm quen nhanh hơn với không gian và khuôn viên trường đại học.

Làm việc ngoài trường

Khi có giấy phép du học Canada hợp lệ, sinh viên quốc tế có cơ hội đăng ký làm việc cho một đơn vị ngoài trường học. Du học sinh được phép làm 20 giờ một tuần trong khi học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ đông hoặc hè.

Điều kiện để sinh viên làm việc ngoài trường:

– Giấy phép du học.
– Là sinh viên của một trường được công nhận trong hệ thống giáo dục Canada, thời điểm đi làm vẫn đang theo học.
– Có bảo hiểm y tế.
– Nếu là sinh viên của các khóa học ngắn hạn, khóa học đó phải dài ít nhất 6 tháng.

Thiếu một trong những điều kiện này, du học sinh sẽ không thể xin được một công việc ngoài trường.

Trường hợp đang học kỳ cuối đại học, du học sinh vẫn được phép đi làm toàn thời gian do đặc thù giáo dục tại Canada kỳ cuối cùng sinh viên không cần đến trường học hàng ngày.

Thời điểm thích hợp cho những công việc ngoài trường là năm cuối đại học, khi bạn đã có những mối quan hệ nhất định, quen thuộc với đường đi tại khu vực bạn sống. Đi làm vào năm cuối có thể sẽ mở ra cho bạn cơ hội có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Làm việc với tư cách thực tập sinh

Đối với sinh viên quốc tế, đăng ký trở thành thực tập sinh luôn mang đến nhiều cơ hội phát triển. Ưu điểm của thực tập sinh là hỗ trợ tối đa cho việc học của bạn. Trong thời gian học, bạn cũng sẽ có 1-2 kỳ thực tập, cho phép bạn đi làm toàn thời gian ở một công ty, doanh nghiệp ngoài trường học.

Tuy nhiên, nếu mong muốn có thu nhập để trang trải cuộc sống du học Canada, thực tập sinh là công việc bạn nên cân nhắc bởi không phải công ty nào cũng trả lương cho sinh viên thực tập.

Nếu quan tâm đến những vị trí thực tập sinh, bạn có thể tìm đến văn phòng tư vấn, hỗ trợ việc làm của trường và chú ý tới các thông báo trên bảng tin.

Kết

Những chia sẻ được đúc kết từ kinh nghiệm đi du học Canada của các anh chị sinh viên đi trước sẽ giúp cho bạn không còn lo lắng hay thậm chí sợ hãi vô hình đối với năm nhất đại học. Hãy dũng cảm và tự tin để chinh phục hành trình mới đang chờ đón bạn phía trước!

Hồng Ánh (Tổng hợp) Theo Edu2review

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *